PHƯỢNG VÀNG Ở HUẾ - CẢM ƠN ANH HOÀNG TUẤN!

By Nguyễn Thị Anh Đào

CẢM ƠN ANH HOÀNG TUẤN VỚI NHỮNG KHOẢNH KHẮC PHƯỢNG VÀNG! MƯỢN MẤY BỨC ẢNH CỦA ANH HOÀNG TUÁN POST LẠI BÀI VIẾT CŨ VỀ HUẾ

Cảm ơn anh Hoàng Tuân! 

Phượng Vàng ở Huế ảnh Hoàng Tuấn 

 

MÙA HOA ĐIỆP

NguyễnThị Anh Đào

Tôi đi trong hương hoa điệp chảy dài theo từng con đường xứ Huế lòngchợt thương nhớ đến ngẩn ngơ một thời hoa đỏ- Thời cắp sách đến trường cùng bạnbè nắm tay nhau cùng hát vang một ca khúc viết về màu vàng hoa điệp Bông điệpgià đứng trên sân trường này in kỷ niệm trong tôi- Đến giờ này sắp xa mái trừơngnày ... . Có lẽ không bao giờ tôi quên đựơc cái cảm giác được người khác nhắcnhớ về một thời cắp sách tới trường. Khi mùa Xuân sắp đi qua ngõ khi mùa Hạchạm nhẹ môi hôn lên từng lớp tán phượng tán điệp tôi nhận ra khoảng mênhmông giữa hư và thực. Màu thời gian tím đến chát chúa bởi những dự cảm còn hoàimong đâu đó bởi lứa tuổi hồn nhiên hoa bướm vụt mất. Mùa hạ đã lấp đầy nhữngkhoảng trống trên ô cửa có mấy tán phượng tán bàng. Lẫn vào sắc hương của mùahạ là những tán điệp vàng ối cánh mỏng như lụa chiều chiều lại rơi trong ngọngió hoàng hôn. Tôi mê cái màu vàng bình yên và cao sang ấy. Đã nhiều lần tôingẩn ngơ nhặt từng cánh hoa màu vàng ấy. Chợt nhớ đến bức tranh mùa thu vànglộng lẫy nhớ đến những trang văn tả cảnh trong truyện thảo nguyên... Ai đãmột lần chứng kiến cảnh cánh hoa điệp rụng tao tác buồn tênh như có ai đó dỗihờn những mùa thi trôi qua trong tiếc nuối. Tuổi mười bảy cái tuổi hồn nhiên vànhiều mơ mộng nhất đã đi qua đời tôi với một sinh nhật toàn hoa điệp. Như thườngngày tôi vẫn mong được góp một phần mình vào linh hồn của mùa hè diệu vợi. Mớichớm hạ mà bao nhiêu là hoa điệp đua nhau khoe sắc đơm bông trên cao chót vót.Phải chăng khi cần trốn chạy điều gì đó người ta thường đi thật xa không muốnhoài cảm? Tôi nhận ra những chú ong bé nhỏ đang hút mật trong những bông điệpvàng. Chúng vô tư trong gió chẳng nghĩ ngợi điều gì. Con ong đang làm việc cóích đó là giữ lại chút hương đời trong mật. Tôi tự triết lý với mình như thế vàkhe khẽ động vào những cánh điệp mền như lụa thời gian chóng vánh đặt lên đôitay dang rộng của cuộc sống.

Tôi đi dọc những con đường có những cây điệp già ngàn năm tuổi. Nhìngốc điệp già đang cố nở rộ những bông điệp vàng ươm tôi thanh thản trước thờigian trôi biền biệt. Có ai níu giữ được sự ra đi của thời gian bằng chính sựhiển hiện của thế giới tự nhiên giàu sắc màu gợi cảm? Trên những đường phố Huế thoảng một vài tán điệp trải vàng trông trời trông đất bằng sức trẻ của sự trưởngthành . Không phải hoa điệp chỉ là hiện thân của thời gian chớm hạ mà còn là sựkhẳng định một sự vĩnh cửu của thời khắc giao mùa. Có thể rồi khi mùa hạ đếnthực sự thì hoa điệp đã hình thành trái nhường chỗ cho màu tím của hoa bằng lăng màu đỏ của hoa phượng . May mắn thì điệp còn sót lại vài ba nhánh nhỏ nhưnghiếm lắm. Như khi tôi cuốc bộ trên đường Nguyễn Huệ đường Lê Lợi rồi vào ĐạiNội để ngắm vẻ đẹp từng tán điệp vàng lòng rưng rức vừa được tiếp thêm sứcmạnh về sự trưởng thành và hơn thế nữa tôi nhìn mọi vật bằng trái tim thưởngngoạn. Vốn tôi yêu màu vàng. Maù vàng hoa điệp nhắn tôi nhớ về tuổi thơ xa diệuvợi với mái trường trung học với bạn bè thân yêu mà quà tặng nhau chỉ là từngnón hoa điệp hoa phượng hoa bằng lăng khi tôi sinh nhật. Tuổi mười bảy diệukỳ đã qua đi với bao kỷ niệm ngọt ngào trong màu vàng hoa điệp- Chất xúc tácgiúp tôi thành công trên những bước đường đời tất bật- Nơi bình yêu cho tâm hồntôi tìm về ngưng đọng mỗi khi buồn vui xáo động.

Tôi thầm cảm ơn những mùa điệp ở Huế những mùa Điệp đã trở thành ngườibạn tâm giao của tôi trong khoảnh khắc giao mùa Xuân- Hạ. Màu vàng là màu ánhsáng Mặt trời màu của ấm áp và vui tươi. Hoa điệp có lẽ là tượng trưng cho thứánh sáng hào quang ấy. Bởi vì một lẽ đấy là loài hoa của sự trưởng thành vữngchãi. Khi người ta bước qua tuổi mười bảy bỗng như mọi thứ cứ đua nhau ào tới.Đó là những ước vọng vươn tới một tương lai tươi sáng để đạt được nhiều niềmvui vào một ngày mai ... Đó là mơ ước không chỉ cuả riêng ai khi đứng trước ngưỡngcủa cuộc đời. Như một bài thơ dệt bằng màu hoa gợi cảm hoa điệp loài hoa đứngtrên cao kiêu sa nhìn xuống cuộc đời nhìn xuống con người.

Cổ tích xưa kể rằng loài hoa điệp là người đứng gác cho những ngày mùaxuân tròn đầy viên mãn nhất. Là người níu giữ thời gian trên nấc thang thờigian hoài tưởng. Tôi trộm nghĩ về thời quá khứ một đi không trở lại của mìnhtrong ngạt ngào hương điệp. Loài hoa đứng trên cao ấy loài hoa mang trong mìnhsức trẻ và niềm tin sáng tạo. Lại gần đến mùa thi. Trên sân trường những tranglưu bút bắt đầu rưng rưng kỷ niệm những ánh mắt thân thương bè bạn dành chonhau. Và hơn thế nữa sự trưởng thành của những lớp học sinh lại được bóng điệpgià trước sân trường chứng kiếp và ghi nhận. Một vài cậu con trai tinh nghịch đãkhắc tên mình lên thân điệp. Phút giây chia tay bạn bè cũng là phút giây ngườita cố nhớ. Tất cả kỷ niệm có thể nhạt nhoà trong sắc điệp vàng ươm. Đó là hoacủa mùa thi mùa chia ly và mùa thương nhớ.

Lại một ngày mới bắt đầu tôi không nhớ mình đã đứng ngắm hoa điệp rụngbao lần. Thế mà lần nào cũng thấy tiếc nuối ngẩn ngơ. Như những thời khắc mỏngmanh nhất của thời gian vụt chảy trong chiếc đồng hồ cát. Loài hoa đã đặt têncho cuộc đời tôi trong màu vàng diệu vợi. Tôi cài vào áo mình chút nắng đầu mùachói chang và xuống phố. Bao nhiêu mùa hoa điệp đã trôi qua trên thành phố baongười đã ra đi bao người còn ở lại...Những câu hỏi như vĩ thanh cuối ngày vụtvào khoảng trống. Tôi vẫn thấy bao nhiêu là hoa điệp vàng đang rực cháy phíatrời xa.

Huế 4/2003

N.T.A.Đ

Cảm ơn anh Hoàng Tuân! 

  Cảm ơn anh Hoàng Tuân!Cảm ơn anh Hoàng Tuân!

Phượng Vàng ở Huế ảnh Hoàng Tuấn

 

More...

Ngô Thị Thanh Vân - Vĩ thanh lụa và thơ

By Nguyễn Thị Anh Đào

      

Ngô Thị Thanh Vân - Vĩ thanh lụa và thơ

 (Đọc tậpthơ Mười hai tháng sáu của Ngô ThịThanh  Vân NXB Hội nhà văn năm 2009)

           NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

Mấy năm trở lại đây nhiều cây bút trẻ ở miền Trung - Tây Nguyêncó  tác phẩm xuất hiện đều trên các báo tạp chí văn học họ phần nào khẳng định được vị trí của mình trong lòng bạnđọc. Ngô Thị Thanh Vân là một trong những cây bút trẻ có triển vọng của TâyNguyên. Mười hai tháng sáu là tập thơthứ hai của chị sau tập Qua miền nhớ xuấtbản năm 2006. Thơ của Ngô Thị Thanh Vân đằm thắm có chiều sâu nội tâm và bảnlĩnh. Tôi có may mắn được đọc hầu hết các bài thơ trong tập Mười hai tháng sáu  khi chị chuẩn bị bản thảo. Điều bất ngờ làtoàn tập thơ đã thực sự lột xác thoát khỏi những vướng bận thường nhật thoátkhỏi sự cầu kỳ của ngôn ngữ để bứt mình lên để những ngôn từ thay nhau tungtẩy bằng chính sự chiêm nghiệm của tác giả. Điều quý hơn là người phụ nữ nàolàm thơ viết văn cũng hệ lụy khổ đau với chính mình nhưng lại nhân hậu vô cùngvới cuộc đời. Thơ của Ngô Thị Thanh Vân những năm gần đây đã định hình được bảnngã đã có thể tự trụ lại trong lòng người đọc mà không chứng minh hay khôngcần đình đám. Chị chọn cho mình cách lặng lẽ hồi sinh cảm xúc để tựa vào đó sống vì thơ vì trách nhiệm cầm bút trước cuộc đời.

Với 50 bài thơ trong tập thơ Mười hai tháng sáu Ngô Thị Thanh Vân đãtự đánh giá lại những việc đã làm những điều từng trải nghiệm những vui buồn đau khổ những đa mang...Hành trình một người viết trẻ như chị phải mang theobên mình ngoài sự hiểu biết vốn ngôn từ còn phải mang theo những hệ lụy đượclọc lại từ sau sự va chạm đâu đó ngoài đời hay nằm ở tầng sâu nhất của tâm hồn.Đó là cách để chị bày tỏ quan niệm của mình với một lối viết mạch lạc vốn từvựng phong phú có ngữ điệu và chất nhạc trong thơ. Nội dung tập thơ được chiathành hai trường liên tưởng về tình yêu đôi lứa và tình cảm với quê hương giađình bè bạn. Nhưng rất khó có thể phân biệt rạch ròi vì tác giả cố ý đan xengiữa những nội dung đó. Có nhiều bài thơ trong tập Mười hai tháng sáu rất ấn tượng như Lụa Mùa ningnơng tháng sáu vũ khúc lột xác soi...nhưng có lẽ sựthành công của Ngô Thị Thanh Vân là ở cách bày tỏ cảm xúc nén gọn ý tưởng vàonhững ngữ cảnh thơ. Cụ thể như: Bức tranh đêm - anh vẽ miền hoang sơ cổtích - bằng mắt môi hơi thở nồng nàn - lồng lộng đàn ngựa hoang tung vó - ngảnghiêng một cõi nhân gian! (Vũ khúc).Bắt đầu bằng những phác thảo sơ bộ như thế tôi có hình dung chị đang lặng lẽchở che và bao bọc cho những đứa con tinh thần vừa thai nghén. Để rồi giốngnhư con tằm cần mẫn từng đêm đang nhả những sợi tơ mong manh dệt nên những tấmvải đa sắc lấp lánh nước mắt của một người phu chữ lao công thầm lặng "em học được từ đêm vô số tiếngcười - loài thân mềm phát sáng - cách đi của loài nhuyễn thể - nỗi đau của loàitrai biển -để không huyễn hoặc mình - khi chưa đốt lên ngọn lửa - chưa vắt cạnmùa dâng hiến cho thơ". (Lột xác). Trong dòng cảm nhận đó Ngô Thị Thanh Vân tự nhận mình như mộtlinh thể trong đêm để "rút ruột tằm - emmềm như sợi nắng - óng ả đường cong- mời gọi- hoá thân thành người con gái - emmơn mởn lụa là - ngà ngọc - rút ruột tằm - em lên ngôi cao hoàng hậu - che giấumọi điều bí ẩn -rừng thiêng - núi cao - sông ngòi - khe rạch -khơi nguồn -nhữngsợi tơ dan díu - trói buộc em với số phận con người -tinh tuý một đời -em dệthình hài trong nỗi đau tê dại - người khoác lên em. Em khoác lên người -sợitình mỏng manh -chạm mạnh tay sẽ đứt" (Lụa). Với những câu thơ tứ thơ mang sự trải nghiệm cả tuổi đờicòn khá trẻ Ngô Thị Thanh Vân vẫn thầm được ước ao những khát khao cháy bỏngvề tình yêu hạnh phúc sẽ được đáp đền nhưng phụ nữ đã lỡ vận vào mình hai chữ"đa đoan"  khó có thể vượt qua chính những nỗi buồn từđó. "đa đoan cuốn lấy đa mang - đẩynhau đến tột cùng em -như chiếc lá -chao - chao - chao- hốt hoảng về những kí ứcrãnh cày -mệt nhọc lê bàn chân trên vùng bỏng rẫy -kí tự như dòng xoáy -phăng -phăng - phăng"(Soi).Không dễ gì khi người cầm bút định vị được cho mình một con đường để có thể từđó nhập cuộc với văn chương bằngnhững sản phẩm tinh thần chắt lọc từ đời sống. Không lãng mạn đến mức đánh mấtmình nhưng cũng không thực tế đến mức xơ cứng Ngô Thị Thanh Vân đẩy tiếnglòng mình đi ngoài những dự cảm. Có lần chị nói chị muốn đi tìm cái mới cho thơnhưng chị muốn vẫn giữ được cho mình những giá trị chuẩn mực của thơ ca truyềnthống. Chính cái ý thức đó mách bảo người làm thơ giữ được lòng tự trọng vàtrách nhiệm cầm bút của mình. Chị cũng không hô hào đổi mới cách tân vì đangtrong guồng quay của những người viếttrẻ với nhiều xu hướng sáng tác khác nhau trên xa lộ văn chương thời mở cửa.Viết là ngẫm là nghĩ là gửi gắm là sẻ chia đầu tiên là với cảm xúc của mìnhvới chính mình. Viết có nghĩa là người đang sống với những phút nhẹ lòng cảm xúc tuôn tràn và những dòng thơchảy ngược về hiện tại. "Bồngbềnh trôi -trăng quấn riết lấy tôi bằng ánh sáng của đêm mười sáu - vằng vặcchân mây -gió xô cây  - cây xô lá -lá xôtrăng lao xao biển sóng - cuốn phăng lo lắng muộn phiền" (Vũ điệu trăng). Tôi vẫn hình dung về gương mặt người thơ trongnhững câu thơ chảy tan như nỗi khát khao mùa khô của vùng đất Tây nguyên nắnggió. Những tiết tấu mùa cứ trải rộng vang xa như tiếng chiêng tiếng trống củangười bản địa bước chân vẫn ngày ngày tìm đến mặt trời để gieo hạt giống xuốngtừng chiếc đồi bát úp. Trong khoảng lặng của đời mình Ngô Thị Thanh Vân đãdành nhiều tình cảm đặc biệt cho vùng đất biển hồ Gia Lai- nơi núi đồi thảonguyên bốn mùa nương gió nơi ngát thơm hương café mỗi độ thu về nơi vàng ngátdã quỳ thiêu đốt tim người mỗi mùa khô róng riết. Và ở thẳm sâu trong tâm hồnngười viết mảnh đất mình ký sinh để hoàithai từng tác phẩm nghệ thuật lại mang hơi thở và lòng biết ơn tận cùng. Như Mùaninh nơng với "Réo rắt chung chiêng thanh âm dài ba đồi bảynúi- rừng mở cửa gọi mùa -mùa vàng chảy tràn trong mắt -mùa ăn năm uống tháng -mùagọi người về buôn -Sâu trong đêm đôi mắt chàng trai phừng phừng lửa cháy - thẳmtrong đêm trái tim cô gái run rẩy bồi hồi -bàn chân muốn đi -đôi tay muốn níu-bậccầu thang gọi mời...Nàng ủ sẵn rượu cần -chờ ngày vui ngày mùa tuôn chảy -chàngchỉnh chiêng tập kéo đàn goong - mùa ning nơng lúa mới đầy sàn -bên nhà rônggià làng ngồi kể khan mơ ngày hội mới".

Đối với một người viết trẻ có thể sự trải nghiệm trong cuộc đời còn hạn chế nhưng khi đọc những dòng thơnày tôi cứ tin vào dự cảm của mình về Ngô Thị Thanh Vân rằng con đường trướcmắt dẫu có trăm ngàn gian khó   bây giờ chị đã tạo dựng cho mình được một bệ phóng để có thể tiến lên. Trước hết là làmđược những điều mình đam mê thực hiện được những gì mình ao ước và biến ước mơthành hiện thực bằng năng lực sáng tạo của chính mình. Mười hai tháng sáu là tập thơ mang đến cho người đọc những rung độngthật sự của người viết người đọc có thể tìm thấy một chút bản thân mình trongđó. Nhưng để tập thơ hoàn chỉnh hơn về mặt cấu trúc cũng như cách thể hiện dùng từ ngữ đắt  hơn Ngô Thị Thanh Vân vẫn phải rướn thân mìnhhơn một bước. Đọc lại toàn tập thơ tôi dễ nhận ra những từ ngữ quá quen hoặcnhững cách chọn tên đề cách sử dụng các dấu cảm thán trong thơ đôi khi còn bịlạm dụng. Hoặc người viết cố tình sử dụng nhằm làm mới thơ làm mới cách viết.Nhưng đặt trong những trường hợp cụ thể với Thơ sự khen - chê là ở cách cảm cách đọc và cách thẩm thấu của mỗi người. Tuy nhiên ngoài những thành công trên tập thơ vẫn cònnhững hạn chế nhất định. Có khá nhiều từ Ngô Thị Thanh Vân lặp lại nếu cânnhắc thêm chút ít chăm chút thêm chút ít hẳn tập thơ sẽ bớt sự trùng lặp. Ý thơ sẽ sáng và bay bổng hơn. Có thểđơn cử như những từ chị dùng (hoặc cố tình) dùng lặp đi lặp lại nhiều lần: như có môi nỗi nhớ đau...đã ít nhiềuảnh hưởng tới tính súc tích và logic trong toàn tập thơ.

Những vĩ thanh đằng sau lụacủa Ngô Thị Thanh Vân là những vần thơ mang hơi thở của người viết trẻ có chiềusâu nội tâm. So với những người đồng trang lứa tập thơ Mười hai tháng sáu ít nhiều để lại dấu ấn đẹp để lại trong lòngngười đọc và các bạn văn một nỗi buồn. Khi buồn là khi trái tim còn xúc cảm với những gì đã và đang gặp hái hy vọng qua Mười hai tháng sáu Ngô Thị Thanh Vân sẽ tiếp tục xuất hiện với mộtsức vóc mới của bề dày của cảm xúc. Thơ là cả cuộc đời cuộc chơi tao nhã nàycần một sự kiên trì và độ nhạy cảm nhất định. Đôi khi sự trải lòng cũng là yếutố mang đến cho người đọc một cảm nhận thẩm mỹ đầy đủ với Thơ hẳn đó cũng làđiều mà tập thơ Mười hai tháng sáu củaNgô Thị Thanh Vân hướng tới./.

                                                                             TiênSa tháng 8.2009

                                                                                      N.T.A.Đ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

More...

VỀ MỘT BÀI VIẾT CŨ...

By Nguyễn Thị Anh Đào

 

 

VỚI ANHEM VĂN NGHỆ SỸ HUẾ

NguyễnThị Anh Đào

------------

Và tôi đã rời xa Huế vào những ngàymà chính tôi cũng không muốn một chút nào. Có lẽ không ai trách được sự sắpxếp và an bài của cuộc sống. Dù rằng Huế đối với tôi là ân nghĩa là những kỷniệm khó phai thì rồi cũng phải tự tạ từ. Trong sâu thẳm đáy lòng khi nhìnnhững đêm trăng phả xuống thành phố tôi đang sống tôi lại quay lòng nhớ Huế dẫu một chút thôi hơi thở của tôi đã không được đắp bồi bởi Huế.

Với Huế là ân nghĩa.

Tôi đã sống ở Huế suốt khoảngthời gian sinh viên của một cô gái xứ Nghệ. Ra đi từ lam lũ của ruộng đồng của mảnh đất được nhắc đến bởi những tên người tên đất bởi một thế hệ nhữngbậc anh tài văn sỹ. Từ Đại thi hào Nguyễn Du nhà thơ Nguyễn Công Trứ của mộtCù Huy Cận đôn hậu và nhân từ... Kế tiếp niềm tự hào ấy tôi yêu văn chương và đếnvới văn chương như một niềm an ủi và tự tại nhất. Rồi vào Huế như những ngườitừng đến từng ở lại rồi ra đi... tôi đã nhận ra mình được bồi đắp cảm xúc văn chương được sống trong tình yêu thương và đùm bọc của anh em văn nghệ sỹ - từ những ngườilà bậc cha bậc chú đến những người đồng trang lứa... tất cả không gượng gạo màchân thành đầm ấm Huế với tôi một mái nhà nghỉ chân yên bình nhất mỗi khichạnh lòng trắc ẩn. Mà trắc ẩn nghĩa là người ta phải nhớ phải suy nghĩ và cóthể là không dễ nguôi quên. Tôi là người trẻ tuổi sức viết và kinh nghiệm chưađủ chín muồi như những anh em văn nghệ sỹ lớp trước; nhưng tôi đã không ngầnngại khi đưa những đứa con đầu lòng của mình lên mặt báo và tôi đã nhận đượckhông ít những lời động viên góp ý chân thành. Nghề viết là nghề gian nan khónhọc và phải lao động bằng cả khối óc lẫn con tim. Nghề viết văn làm thơ viếtký lại là một chuỗi những tháng ngày mệt nhoài đánh vật với từng con chữ từngdấu chấm dấu hỏi... Nhiều người vẫn nghĩ rằng có khó gì đâu bởi nghề viết lànghề "tưởng tượng". Nhưng mấy ai hiểu rằng để có được một tác phẩm ra mắt côngcông chúng người viết phải đánh đổi rất nhiều. Tôi đã từng hỏi bản thân mình:Nếu không được nuôi dưỡng tâm hồn mình ở một mảnh đất có nhiều giai tầng vănhóa như Huế thì liệu mình có nung chín được cảm xúc không?! Từ sâu thẳm của hơithở trầm tích Huế tôi nhận ra những vẻ đẹp gần gủi vừa tâm linh vừa thực tế và có chút gì đó như hồn phách bao đời nay của những thế hệ người Huế đã ra đi.Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nói với tôi:

"Khi viết phải thật chân thành thật thảnh thơi và phải đẩy mâu thuẫn của chính mình lên đến đỉnh điểm. Đào cóbiết ngày xưa Nguyễn Công Trứ đã từng cưỡi ngựa lên Núi Hồng Lĩnh để làm thơkhông biết đâu bây giờ những dấu chân ngựa ngày xưa của ông của cụ giờ đãthành di sản phi vật thể? Đào sinh ra trên mảnh đất xứ Nghệ ấy phải hiểu đượcnhững thách thức của một người cầm bút. Người viết như một con ngựa bất kham bịthuần phục bởi lòng nhân ái của đồng loại". Và cũng từ đó tôi đã thấm được cáithần của người cầm bút khi phải sống lăn lộn với từng đồng nhuận bút ít ỏi của những ngày Huế rét cắt thịt da và những cơn mưa dầm rầu rĩ nhất. Nhưng tìnhyêu Huế tình cảm của những lớp anh chị văn nghệ sỹ Huế đã giúp tôi sống nhữngngày đẹp nhất và đầy ý nghĩa ở Huế. Bây giờ trên giá sách của tôi có nhiều mónquà tặng tinh thần vô giá với những lời đề tặng: những tập ký của Hoàng PhủNgọc Tường Văn Cầm Hải tiểu thuyết truyện ngắn của Hà Khánh Linh Hồng Nhu Trần Thùy Mai thơ của Nguyễn Khắc Thạch Võ Quê Ngô Minh Ngàn Thương Lê NgãLễ Hồ Thế Hà Văn Công Toàn Tôn Nữ Hỷ Khương... Kỷ niệm sâu sắc nhất của tôivới Huế là khi thực hiện bộ phim về 20 năm Tạp chí Sông Hương khi Ban giám đốcTrung tâm truyền hình Việt Nam tại Huế ký duyệt phát sóng HVTV và VTV thì nhậnđược thông báo của Ban tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế... về kiểm tra. Thoạt đầu tôi đã rất sợ bởi với một người vừa vào nghề khi đổ công sức để tìm hiểu quátrình hình thành và phát triển của Tạp chí Sông Hương trong 20 năm đã là mộtviệc làm rất khó. Nhưng với tâm huyết của người làm báo và chút tình cảm chânthành với văn chương tôi đã cố gắng hết mình khi hoàn thành kịch bản cùng anhem trong phòng khởi quay và hoàn tất. Lý do đơn giản nhất mà tôi nhận được từkết luận của đoàn là chỉ kiểm tra xem phim có thể hiện sai về quan điểm chínhtrị không vì Tạp chí Sông Hương đã trải qua nhiều sóng gió?! Thế mới biết sựtồn tại của một tạp chí nổi tiếng về chất lượng bài vở như Sông Hương trên mộtmảnh đất nhạy cảm trong lòng mọi người là một thách thức quá lớn. Nhưng vượtqua tất cả tạp chí Sông Hương vẫn khẳng định được vị trí của mình là niềm hivọng của anh em văn nghệ sỹ Huế cũng như cả nước khi gửi gắm những đứa con tinhthần của mình nhằm làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Tôi rời Huế vào mùa thu đi xa khi vọng Huế những ký ức tươi nguyên ấy lại hiện về rưng rưng nước mắt. Hìnhnhư Huế đã là một phần máu thịt trong tôi che chở cho tôi những lúc tâm hồn mệtnhoài vì mưu sinh cuộc sống.

Là duyên nợ...

Những tác phẩm đầu tay của tôiđều được viết khi còn ở Huế. Đó là những kỷ niệm nằm lòng đầy dấu ấn mà tôi khôngthể nào quên. Nhớ có lần vừa hoàn thành một truyện ngắn đạp xe lên nhà vănHồng Nhu rồi qua Hội văn học nghệ thuật nhờ anh Võ Quê đọc góp ý rồi lạichạy về Tạp chí Sông Hương gặp các cô chú và anh chị ở đó và tôi tự chào hàng bằng truyện ngắn "Gam màu hạnh phúc" đăng trên mục trang viết đầu tay. Rồi từ đó những truyện ngắn thơ tìm hiểu tác phẩm văn học của tôi được đăng đều trêntạp chí Sông Hương báo Thừa Thiên Huế tạp chí Văn hóa Huế... Không gì hạnh phúcbằng khi nhìn những đứa con tinh thần của mình được có đất dụng võ được bạn đọcbiết đến và trân trọng. Như vậy thử hỏi có phải Huế đã là duyên nợ với tôikhông? Mặc dù trong những cuộc thi thơ truyện ngắn bút ký do Hội văn học nghệthuật tổ chức tôi chưa có dịp tham gia nhưng tôi thường xuyên theo dõi kết quảcủa những tác giả tác phẩm đạt giải. Nhiều người vẫn nói sau những cuộc thinhư vậy Huế giàu lên về sản phẩm tinh thần và văn học nghệ thuật Huế lại có thêmnhiều sức sống mới. Nhưng lại nghèo hơn về con người vì đã không ít người vìhoàn cảnh gia đình đã rời xa Huế?! Trong những cuộc họp của Hội văn học nghệthuật Thừa Thiên Huế nhiều anh chị em băn khoăn về lực lượng trẻ kế cận côngviệc viết lách ở Huế và đã không ít lần lo âu thắc thỏm vì lực lượng trẻ quáít họ không nhận được một sự khuyến khích nào của những người có trách nhiệm?Vừa qua nhà văn trẻ Văn Cầm Hải đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ Hội viên hộiNhà văn Việt Nam như thế ít nhiều lực lượng trẻ cũng đã khẳng định được vị trícủa mình. Nhưng trong tổng số Hội viên hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huếhiện nay lực lượng trẻ rất ít. Những người "gạo cội" thì càng lớn tuổi mànhững người mới chập chững vào nghề thì chưa đủ kinh nghiệm để được tin tưởng.Nên chăng để có được lớp nền móng vững chắc hơn những người có trách nhiệm ởđối với văn học nghệ thuật ở Huế cần quan tâm nhiều hơn nữa đối với lớp trẻ.

...Đồng vọng Huế

Cũng như bao người từng có nhữngký ức dịu dàng với Huế tôi vẫn hằng mong một ngày nào đó được trả ơn với Huế được trở về dạo bước trên những con đường bình yên giữa mưa phùn và gió rét.Bởi khi cô đơn con người sẽ tự bộc phát cảm xúc và viết được nhiều hơn nhữnggì mình nghĩ. Anh em văn nghệ sỹ ở Huế sống chân thành không câu nệ bởi tuổitác hay vật chất. Chính cái niềm vui bình dị ấy của họ đã cho tôi thấu hiểuđược một phần nhỏ trong bội phần của cuộc sống phức tạp bấn loạn ngoài kia.Huế như một góc khuất của những tâm sự người - người. Giữa bao nhiêu bộn bề củacuộc sống giữa những tham vọng đời người tôi không muốn mình phải câu nệ vớimột ai. Nhưng để chọn lựa được một nơi gửi gắm tâm tư tôi sẽ không ngần ngạichọn Huế bởi với tôi Huế chính là quê hương thứ hai. Ở đó có những người anh người chị người bạn luôn dang rộng vòng tay khi ai đó trở về...

                                   Nhớ Huế 7/2005

                                       N.T.A.Đ
 
 
 

More...